Nghề mây tre đan bắt nguồn ở đâu? Và từ khi nào?

Nghề mây tre đan đã trở thành một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt chúng ta. Sự xuất hiện của những vật dụng quen thuộc được làm từ mây tre như là một phần của cuộc sống nó ăn sâu vào nếp nghĩ nếp làm của người Việt Nam. Trải qua thăng trầm của thời gian chúng ta luôn tự hào vẫn giữ được trọn vẹn hồn cốt về nghề của cha ông. Để khám phá nét đẹp truyền thống này hãy đồng hành cùng Nội Thất T79 nhé.

Khi ngược dòng lịch sử tìm hiểu về lịch sử nguồn gốc của nghề Mây tre đan chúng tôi bỗng có chút hụt hẫng. Bởi hầu hết mọi thông tin tư liệu có nhắc đến lịch sử nghề hiện nay khá khan hiếm, thường những thông tin mà Nội Thất T79 có được đều được khai thác từ những câu truyện truyền miệng của người dân làng nghề. Thế nên chúng tôi rất tiếc khi không tìm được nguồn tư liệu đắt giá chứng thực được rõ ràng quá trình hình thành phát triển của làng nghề.

Trích dẫn một tư liệu nói về lịch sử nghề Mây tre đan mà chúng tôi có nghe từ Bác Trần Văn Trẩm (bố nghệ nhân Trần Văn Cửu) phụ trách nhà trưng bày sản phẩm mây tre giang thôn Hạ. Bác có nói: “Đã lâu lắm rồi, cách đây bốn trăm năm về trước, Phú Hoa Trang (tên cũ của Phú Vinh) xuất hiện ba ông chuyên làm các sản phẩm “lâm sản ngoài rừng”như rổ, rá, rế, làn… phục vụ cho nhu cầu của bà con chòm xóm. Theo thời gian, nghề dần lan rộng, “phủ sóng” cả thôn, rồi cả xã. Cho đến hôm nay “hơi hướng” của làng còn vươn xa tới hơn hai mươi địa phương khác nhau, trải dọc theo đất nước”.

Từ xa xưa người Việt bằng sự sáng tạo và khéo léo của mình họ đã biết kết hợp song mây với tre trúc để đan thành những vật dụng cần thiết phục vụ đời sống của mình. Có lẽ vậy mà người Việt đã tạo nên “mối lương duyên” đặc biệt này. 

Nhờ những trải nghiệm thực tiễn mà người Việt xưa đã biết được các đặc tính đặc trưng của từng loại cây sau đó kết hợp chúng lại với nhau. Chẳng hạn như khi nói về tre người Việt thường chú ý đến các đặc tính thẳng cứng của nó. Vậy nên khi làm nhà người Việt thường lựa chọn tre để làm cột nhà. Mây có tính mềm dẻo, dễ uốn, bền sẽ được dùng để đan rổ rá, giỏ…

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: